Bỏ túi 5 lưu ý giúp “tài mới” lái xe an toàn trong nội thành

Việc mua được một chiếc xe tốt chưa phải là tất cả nếu như bạn chưa nắm rõ những kinh nghiệm lái xe. Và đặc biệt điều khiển nó trong nội thành đông đúc vào những khung giờ cao điểm chắc hẳn sẽ là nỗi ám ảnh của những người mới học lái. Bỏ túi những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn bớt căng thẳng hơn khi đối mặt với những khó khăn khi lưu thông trong thành phố.

Giữ khoảng cách an toàn với các xe xung quanh

Khi lưu thông trên tuyến đường nội thành, việc giữ khoảng cách với xe trước là một kinh nghiệm hết sức quan trọng bạn cần nhớ và thực hiện nghiêm túc. Bạn phải luôn giữ chân phanh; giữ khoảng cách với xe phía trước tầm 50 – 60cm là khoảng cách đủ để giữ được an toàn. Việc giữ khoảng cách với các xe giúp cho tài xế có đủ thời gian để xử lý những tình huống va chạm đột ngột hay tai nạn bất ngờ. Đặc biệt với việc lưu thông đông đúc trong thành phố, việc tuân thủ nguyên tắc này giúp cho quá trình lái xe diễn ra suôn sẻ, không bị tắc nghẽn, kẹt xe.

Luôn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Bên cạnh đó, chú ý quan sát vạch kẻ đường bên trái hoặc dải phân cách để canh xe, lái xe nên chú ý quan sát gương chiếu hậu, tránh trường hợp xe máy chen vào khoảng trống giữa con lươn và xe của mình, có thể gây ra những vụ va quẹt.

Chú ý tín hiệu giao thông và không phanh gấp

Khi lưu thông trên đường, dù là bất kỳ loại phương tiện giao thông nào cũng cần phải chú ý đến đèn giao thông khi lái xe để tránh gây ra tai nạn đáng tiếc. Thông thường ở các điểm cắt giao lộ, những ngã 3 ngã tư, tình trạng giao thông thường rất lộn xộn, chính vì vậy người mới lái cần hết sức thận trọng, không phanh gấp khi dừng đèn đỏ để tránh nguy cơ va chạm với các phương tiện di chuyển phía sau.

Chú ý tín hiệu giao thông và không phanh gấp

Cũng giống như trường hợp trên, không nên di chuyển ngay khi đèn báo xanh, mà quan sát các hướng để chắc chắn rằng không có phương tiện vượt đèn đỏ từ các ngã rẽ khác. Đặc biệt chú ý các điểm mù khi rẽ phải, tâm lý của nhiều lái xe là chủ quan do nghĩ rằng mình đã đi sát bên phải của làn ngoài cùng và bật xi-nhan từ trước đó. Trong khi đó, nhiều xe hai bánh đi bên cạnh sẽ không thấy ôtô bật đèn tín hiệu, đặc biệt là các dòng xe không tích hợp đèn xi-nhan trên gương ngoài, hoặc có thấy nhưng không kịp tránh.

Lưu ý tốc độ và chạy đúng làn đường quy định

Với lượng người tham gia giao thông đông đúc trong thành phố, nên khi lái xe ô tô tài xế luôn phải chú ý đến tốc độ di chuyển, tránh hiện tượng tăng, giảm ga đột ngột gây bất ngờ cho các phương tiện cùng lưu thông. Tùy vào tính chất các con đường đông dân hay cao tốc để điều tiết một vận tốc vừa phải.

Lưu ý tốc độ và chạy đúng làn đường quy định

Và đặc biệt luôn phải ghi nhớ đi đúng làn đường quy định dành cho dòng xe của mình điều khiển như vậy mới không gây tắc nghẽn giao thông, khi muốn thay đổi làn đường các bác tài lưu ý bật tín hiệu xin đường trước khi chuyển làn, tránh chuyển đột ngột sẽ gây ra va chạm với các xe khác. Để giữ vững toàn và giảm thiểu nguy cơ xảy ra va chạm trên cao tốc, người điều khiển phương tiện giao thông chỉ nên chuyển từng làn đường theo thứ tự, tránh cùng lúc chuyển nhiều làn đường khác nhau. Việc làm này sẽ giúp các phương tiện phía sau có thể hiểu được ý định di chuyển của bạn, chủ động hơn khi xảy ra các tình huống bất ngờ.

Lựa chọn và nắm rõ lộ trình di chuyển

Một số tuyến đường trong thành phố thường cấm ô tô lưu thông, vì vậy nếu mới chuyển từ xe máy sang sử dụng ô tô bạn nên nắm rõ lộ trình di chuyển để tránh có sự nhầm lẫn đáng tiếc. Ngày nay có rất nhiều thiết bị trợ giúp cho bạn định vị dễ dàng toạ độ điểm đến, từ đó bạn nên lựa chọn những lộ trình di chuyển thông thoáng phương tiện giao thông, tránh kẹt xe vào những giờ cao điểm, bạn sẽ đỡ cảm thấy áp lực và căng thẳng hơn.

Lựa chọn và nắm rõ lộ trình di chuyển

Luôn luôn tập trung khi lái xe

Tập trung chắc hẳn là điều kiện tiên quyết khi bạn muốn thực hiện thành công một việc nào đó, thì lái xe cũng vậy, không xao nhãng hay phân tâm vào bất cứ thứ gì xung quanh: điện thoại, tin nhắn, nhà cửa hai bên đường,… Điều này sẽ khiến bạn mất tập trung và không giải quyết kịp thời những sự việc xảy ra bất ngờ.

Luôn luôn tập trung khi lái xe

Vì vậy để tập trung khi lái xe nên kết nối điện thoại di động qua Bluetooth, hệ thống thông tin giải trí trên xe… trong trường hợp cần thiết nên sử dụng chế độ đàm thoại rảnh tay thông qua việc điều chỉnh nút bấm trên vô lăng mà hiện nay nhiều xe đã được trang bị. Nếu trong trường hợp bạn bị mất tập trung do buồn ngủ, bạn hãy thử áp dụng kinh nghiệm chống buồn ngủ được truyền miệng, như ăn quả chua hoặc ớt, rửa mặt, ngâm chân trong nước lạnh, nhai kẹo cao su… Đây là những biện pháp đơn giản giúp duy trì và lấy lại khả năng tập trung.

Bài viết mới nhất

Menu